Khảo sát PISA năm 2012 tại trường THPT Phương Sơn


Sáng ngày 13/4/2012, trường THPT Phương Sơn đã tổ chức kỳ khảo sát PISA năm 2012. Về dự và chỉ đạo kỳ khảo sát, có đồng chí Ngô Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang.

Khảo sát PISA là chương trình đánh giá học sinh quốc tế được Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức 3 năm một lần nhằm kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu so sánh trình độ học sinh ở độ tuổi 15 giữa các nước trong khối OECD và các nước khác trên thế giới.

Tỉnh Bắc Giang có 4 đơn vị tham gia khảo sát PISA lần này là: Trường THPT Phương Sơn; trường THPT Việt Yên số 1; trường THPT Lục Ngạn số 4; trường THCS Hồng Giang, Lục Ngạn. Tổng số học sinh tham gia kì khảo sát PISA năm 2012 của trường THPT Phương Sơn là 35 em học sinh khối 10 trong độ tuổi 15, được tổ chức OECD lựa chọn ngẫu nhiên theo mẫu.

Các thí sinh nhận và kiểm tra đề khảo sát

Để kì khảo sát PISA được diễn ra theo đúng các quy định của tổ chức OECD, trường THPT Phương Sơn đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và các yêu cầu kỹ thuật theo hướng dẫn của OECD, được cán bộ giám sát của PISA Việt Nam đánh giá cao.

Trường đã thành lập ban khảo sát PISA, gồm 5 thành viên:

Thầy:  Trần Duy Phương – Hiệu trưởng: Tổ trưởng khảo sát

Thầy:  Nguyễn Văn Tuân – Giáo viên: Điều phối viên

Thầy:  Hoàng Văn Năng – Giáo viên: Cán bộ khảo sát

Thầy:  Phùng Đình Thiện – Giáo viên: Cán bộ phục vụ

Thầy:  Lương Thế Tùng – Giáo viên: Cán bộ phục vụ

Các thí sinh đang chăm chú trả lời các câu hỏi khảo sát

Tham gia khảo sát PISA, các em học sinh phải trải qua 2 phần gồm: phần khảo sát PISA, thời gian khảo sát 120 phút; phần trả lời phiếu hỏi, thời gian 35 phút. Mỗi bài khảo sát PISA sẽ dao động từ 50 đến 63 các câu hỏi thuộc về ba lĩnh vực: năng lực đọc hiểu, năng lực khoa học và năng lực toán học. Mỗi bài toán, đòi hỏi các học sinh phải có năng lực tư duy phân tích, suy luận để lọc ra điều kiện giải bài toán.

Trong quá trình khảo sát, các thành viên của ban khảo sát PISA cần tạo tâm lý thoải mái nhất cho các em học sinh, để các em có thể hoàn tất phần thi của mình một cách trung thực, phản ánh năng lực cá nhân một cách khách quan nhất.

Các thí sinh ăn nhẹ giữa giờ giải lao

Khảo sát PISA là một bước tiến tích cực trong việc hội nhập quốc tế về giáo dục của Việt Nam. Kết quả khảo sát là cơ sở để OECD phân tích, đánh giá thực trạng của giáo dục nước nhà, trên cơ sở đó đề xuất những thay đổi về chính sách giáo dục sao cho phù hợp.

Phùng Đình Thiện

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: