• CHUYÊN MỤC

  • RSS Tin Sở GD&ĐT

    • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.
  • Liên hệ

  • Advertisements

Hoạt động ngoại khoá: Một cách làm hiệu quả để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện


Toàn cảnh trường THPT Phương Sơn, trong một buổi ngoại khoá

Nghỉ Tết, tâm lý chung của giới trẻ là được ăn nghỉ xả láng, không phải bận tâm đến giờ lên lớp hay bài vở như mọi ngày. Các cô cậu học trò có thể thoải mái thức khuya, dậy muộn đến giờ nào cũng được. Ngày Tết, do được vui chơi thỏa thích và thêm sự buông lỏng quản lý nề nếp trong thời gian dài, nên nhiều cô cậu học trò bị nhiễm “bệnh” lười học. Trong những ngày đầu trở lại trường lớp sau Tết, nhiều học trò gặp không ít khó khăn để lấy lại được tinh thần học tập và sinh hoạt như những ngày thường.

Nắm bắt được tâm lý đó trong giới trẻ, trước và sau Tết, trường THPT Phương Sơn đã tiến hành tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường; thu hút và định hướng cho học sinh.

“Ngày hội gói bánh chưng” là hoạt động ngoại khóa được diễn ra trước Tết Nguyên đán, đã thu hút được đông đảo học sinh nhà trường tham gia, vừa tạo sự hứng thú cho môn học, vừa gợi nhắc hồn dân tộc và hương vị Tết cổ truyền; những sản phẩm các em làm ra, còn được dùng làm quà Tết cho các bạn học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Các em học sinh, tham gia gói bánh chưng trong ngày hội

Các chương trình như: “Vui để học”, “Ngày hội xuân hồng”, “Ngoại khóa Toán – Tin” “Thực tiễn nghề nghiệp”… là một loạt các chương trình ngoại khóa, đã được diễn ra trong tháng 2 này, nhằm sốc lại tinh thần học tập cho các em, sau kỳ nghỉ Tết.

Với tinh thần nhiệt huyết của giới trẻ và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã có hơn 60 ĐVTN là học sinh nhà trường đủ điều kiện, đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo trong “Ngày hội xuân hồng” do hội chữ thập đỏ huyện Lục Nam tổ chức vào cuối tháng hai.

Những học sinh, với nghĩa cử cao đẹp của mình

Chương trình “Vui để học” do Đoàn trường tổ chức, là một trong những hoạt động thu hút được nhiều học sinh tham gia nhất. Qua chương trình, ngoài việc kiểm tra kiến thức có trong sách vở, các em còn được trau dồi những kiến thức thực tiễn xã hội, được giao lưu, thể hiện tài năng của mình trên sân khấu.

Một buổi “Vui để học” do Đoàn trường tổ chức

Chương trình “Ngoại khóa Toán – Tin” được đánh giá là một hoạt động ngoại khoá có ý nghĩa trong việc kích thích niềm say mê học tập môn toán trong nhà trường. Trong chương trình ngoại khóa, các đội phải trải qua các phần thi chào hỏi, thi trả lời nhanh, thi tiếp sức, thi giải toán nhanh… Các nội dung ngoại khóa xoay quanh những kiến thức trong lĩnh vực toán học phổ thông, các bài toán vui. Thông qua hình thức là các trò chơi đã thu hút và tạo được sự hứng thú cho các em học sinh trong các đội thi và đông đảo các em học sinh là khán giả.

Ngoại khoá Toán - Tin, phỏng theo GamesShow “Rung chuông vàng”, “Đấu trường 100”

“Thực tiễn nghề nghiệp” là chủ đề ngoại khóa của hoạt động giáo dục hướng nghiệp cho học sinh khối 12 nhà trường. Qua buổi ngoại khóa, các em đã được “Thực mục sở thị” về quy mô, chương trình đào tạo, chất lượng đội ngũ và cơ sở vật chất của một số trường Đại học và Cao đẳng trong và ngoài tỉnh; thăm quan dây chuyền công nghệ và xưởng sản xuất của một số công ty, nhà máy trong tỉnh. Qua đó, không chỉ định hướng nghề nghiệp tương lai mà còn giúp các em học hỏi tác phong làm việc, cách quản lý và làm việc nhóm…

Thầy và trò nhà trường, thăm quan một cơ sở giáo dục Đại học...

.... và xưởng lắp ráp máy.

Ngoài việc tổ chức các hoạt động cho học sinh, các thầy cô giáo trường THPT Phương Sơn, cũng tích cực thi đua trong các hoạt động chuyên môn của nhà trường. Sinh hoạt cụm chuyên môn huyện Lục Nam diễn ra vào ngày 14/02/2012, hội thi giáo viên giỏi cấp cơ sở diễn ra vào ngày 23/02/2012… là cơ hội tốt để đội ngũ các thầy cô có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng sử dụng các thiết bị và đồ dùng dạy học…

Một tiết thao giảng, trong buổi sinh hoạt cụm chuyên môn cấp huyện

Các thầy cô giáo, trong buổi thi giáo viên giỏi cấp cơ sở

Với sức trẻ, nhiệt huyết của cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên; được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp: trường THPT Phương Sơn sẽ tiếp tục phấn đấu để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm học; xây dựng trường THPT Phương Sơn trở thành một thương hiệu giáo dục tin cậy trong lòng học sinh, phụ huynh và nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Phùng Đình Thiện

Advertisements

Một phản hồi

  1. truong thpt phuong son nhieu hoat dong bo ich qua.mong rang truong se ngay can phat trien hon nua nhe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: