• CHUYÊN MỤC

  • RSS Tin Sở GD&ĐT

    • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.
  • Liên hệ

  • Advertisements

“Vui học tiếng anh số 5” – 3I và 2F


3I và 2F là cảm nhận chung của những người tham dự  Vui học tiếng anh ( English for fun) số 5, chủ đề “sở thích” (Hobbies) trong chuỗi chương trình nhằm xây dựng môi trường học tiếng anh của trường THPT phương Sơn.

MC của chương trình: Thanh Ngần, Vân Anh

Chữ I thứ nhất đại diện cho từ Initiate (khởi xướng)

Chuỗi chương trình English for fun có một mục tiêu chung: xây dựng môi trường và khởi xướng phong trào nói tiếng anh trong trường phổ thông.

Qua 4 số của chương trình đã diễn ra, tính mạnh dạn và chủ động của học sinh trong việc nghe nói tiếng anh đã có sự phát triển rõ rệt. Sự tham gia của các em học sinh vào chương trình ngày càng tích cực hơn. Cho dù không được điểm thưởng, các em vẫn giơ tay xung phong trả lời câu hỏi và hào hứng tham gia vào các trò chơi ngôn ngữ trong chương trình.

Chữ I thứ 2 là chữ cái đầu tiên trong từ Intelligent ( Thông minh)

English for fun số 5 không chỉ tạo nên một sân chơi ngôn ngữ giúp các em học sinh nâng cao khả năng nghe nói và tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Anh mà còn là nơi cho các em thể hiện trí thông minh, sức sáng tạo của mình.

5 ngày trước khi chương trình được thực hiện, một nhóm học sinh lớp 11A10 nhận được một tờ giấy với 3 từ thể hiện 3 sở thích “travelling, fishing, watching television” (du lịch, câu cá, xem tivi) và một yêu cầu “ Act as Charlie Chaplin”. Rất nhanh chóng, những ‎ ‎y ‎ tưởng được đưa ra và 3 đoạn kịch câm ngắn vô cùng thú vị đã hoàn thành sau khi được cố vấn và duyệt bởi thầy chủ nhiệm Vũ Văn Hoạt

Tiểu phẩm kịch câm của lớp 11A10

Sự thông minh còn được thể hiện trong phần Broascast youselves ( Quảng bá hình ảnh). Mục tiêu của phần này là tạo cơ hội cho học sinh tự nói, tự giới thiệu về lớp của mình. Trái với suy nghĩ ban đầu, các lớp tham gia không giới thiệu về lớp mình bằng những bài nói tẻ nhạt, đơn điệu mà đều xây dựng những tình huống vui vẻ hài hước và lồng phần quảng bá vào đó.

Phần quảng bá hình ảnh trong English for fun số 5 được thực hiện bởi lớp 10A1- một chi đoàn mà tất cả các thành viên đều có nguyện vọng thi khối A. Tuy nhiên, không chỉ các thành viên mà cả thầy chủ nhiệm Nguyễn văn Hởi đều tham gia rất nhiệt tình, nói tiếng Anh một cách tự tin, trôi chảy và khá chính xác.

Những lời giới thiệu về lớp, về các thành viên được đưa ra dưới hình thức cuộc thi : 10A1 next top model .Các thành viên khoác trên người những bộ quần áo độc đáo thể hiện sở thích của mình ( reading books- đọc sách, walking- đi bộ, singing- hát, palying sports- chơi thể thao)

Thầy và trò lớp 10A1

Sự thông minh cũng được bộc lộ trong cách các em học sinh đặt và trả lời câu hỏi. Hai trong số những câu hỏi được các em học sinh thích nhất là : The red house is on the left, the green house is on the right; so where is the white house ? ( Ngôi nhà màu đỏ thì ở bên trái, ngôi nhà màu xanh thì ở bên phải; vậy ngôi nhà màu trắng/ Nhà Trắng thì ở đâu? Đáp án là ở Newyork, Mỹ) và what is in the middle of man ? ( Câu này có 2 cách hiểu: cái gì ở giữa người đàn ông ? và Cái gì ở giữa từ MAN ? Đáp án là chữ cái A)

Chữ I thứ 3 bắt nguồn từ Impressived (ấn tượng)

English for fun số 5 đã để lại những ấn tượng mạnh mẽ cho người tham dự ngay từ những câu cải lương đầu tiên:

“ Lan, Do you know I love you and miss you so much. Night after night, I can not sleep so well. I left you because of money….”

Lấy bối cảnh một ngôi chùa tại địa phương và cuộc gặp gỡ Lan- Điệp sau một thời gian xa cách, đoạn cải lương hài bằng tiếng anh do hai học sinh lớp 10A10 diễn thực hiện được cùng lúc hai mục tiêu: giới thiệu chương trình, nêu tầm quan trọng của tiếng anh và đặc biệt còn mang đến những tiếng cười sảng khoái, tạo không khí vui vẻ thoải mái cho các em học sinh khi tham gia vào các phần sau cũng như bắt đầu một tuần học mới.

Những người tham dự còn đặc biệt ấn tượng khi thầy Nguyễn văn Hởi- giáo viên chủ nhiệm lớp 10A1 đồng thời là giáo viên dạy môn Vật lí tự giới thiệu và trả lời câu hỏi phỏng vấn của MC bằng một phong cách tự nhiên và sự phát âm tiếng anh khá chuẩn. Cả sân trường đang xôn xao bỗng lặng đi nghe từng lời thầy nói rồi sau đó thì vỡ òa với tiếng vỗ tay và những tràng cười vì thầy thật vui tính “ ….Although I teach ph‎ysics and I respect Issac Newton , I don’t like him. I like Napoleon Bonapart. Do you know why?..Because he was as tall as I am ( Mặc dù tôi dạy môn Vật lí và tôi kính trọng Newton , nhưng tôi không thích ông ta. Tôi thích Napoleon hơn. Các bạn có biết vì sao không? Bởi vì ông ta cũng cao như tôi vậy)

English for fun số 5 còn để lại ấn tượng sâu sắc qua giọng hát trong trẻo mượt mà của Phương Dung và  Hà Phương với bài hát The soul

Hà Phương và Phương Dung với bài hát The soul

Chữ F đầu tiên đại diện cho từ Funny (vui vẻ)

Có thể nói bất cứ phần nào trong English for fun số 5 cũng mang lại sự vui vẻ, từ vở kịch mở màn cho tới phần cuối cùng Sharing ( Chia sẻ)

Trong phần Broadcast yourselves, cả các thầy cô giáo và các em học sinh đều không thể nhịn được cười trước phần trả lời giao lưu với những “người mẫu” của lớp 10A1.

Lớp trưởng Nguyễn Mai Lan  khi được hỏi về sở thích của mình đã trả lời rất hồn nhiên : “.. I chew any kinds of books and my dressing helps me to read books anywhere at any time, even in WC…” ( Tôi nhai tất cả các loại sách và cách ăn mặc như thế này giúp tôi có thể đọc sách mọi lúc mọi nơi, kể cả trong WC)

Tổ trưởng tổ 1 Đỗ Cù Trọng Nghĩa sẵn sang hát ngay bài rock I hate m‎‎yself for loving you với một phong cách và tiếng hú chuyên nghiệp như các ca sĩ Việt hiện đại.

Trọng Nghĩa với bài Rock: I hate m‎‎yself for loving you

Tuy nhiên, hài hước hơn cả có lẽ là phần kịch câm phục vụ cho phần đoán sở thích của lớp 11A10.

Đoạn kịch đầu tiên thể hiện sở thích đi du lịch.

Cùng với tiếng nhạc rộn ràng của bài Pump it up ( nhạc trong chương trình Hành khách cuối cùng) là sự xuất hiện của bức tượng Nữ thần tự do có một không hai trên thế giới . Bức tương cao khoảng 1m50 (bằng 1/30 tượng Nữ thần tự do ở Newyork) có hình dáng một bạn nữ đầu đội vương miện bằng bìa cáctông, cầm một ngọn đuốc cũng bằng bìa cactong và đứng trên một cái ghế đỏ.Tiếp sau đó là một đoàn người lỉnh kỉnh balo, nón mũ, máy ảnh(cũng bằng bìa cactong), bản dồ (mượn của các thầy dạy môn Địa l‎y). Và trong khi các du khách đang đứng chụp ảnh thì bức tượng như có phép lạ, chuyển động rồi dùng ngọn đuốc gõ vào đầu từng người trong số họ….

Chương trình Hành khách cuối cùng của lớp 11A10

Đoạn kịch chưa diễn xong , người dẫn chương trình chưa đưa ra câu hỏi nhưng trong tiếng cười giòn rã và những tràng pháo tay không ngớt hàng trăm cánh tay đã giơ lên cao. Không khí vui vẻ đã làm cho các em mạnh dạn chủ động hơn rất nhiều.

Đoạn kịch thứ hai về sở thích câu cá còn được ủng hộ hơn cả đoạn 1. Chiếc cần câu trên vai, hai diễn viên cùng đi ra khỏi cánh gà trong tiếng nhạc du dương của bài Love you and love me. Mồi câu hôm nay có một điểm rất đặc biệt; nó được làm bằng một chiếc bánh mì bơ Aloha. Có lẽ là vì mồi quá thơm ngon nên ngay sau khi thả câu, hai chú cá to đã bơi ngay tới trong lời hát dễ thương “hai vây xinh xinh, cá vàng bơi nhanh quá….”

Tuy nhiên, vì cá to quá nên một cuộc giằng co khốc liệt đã diễn ra và phải nhờ đến chiếc búa rất to của người bạn gái thì nhân vật chính của đoạn kịch mới đạt được mục tiêu câu cá của mình

Kịch: Câu cá đến từ 11A10

Chữ cái cuối cùng được đề cập đến là F (Fantastic)

Đây có lẽ chữ bao quát nhất không khí chương trình English for fun số 5. Thông minh, dí dỏm, hài hước, mới mẻ và cực kì ấn tượng, tất cả tạo nên sự lôi cuốn hấp dẫn làm mất hẳn đi sự e ngại khi phải giao tiếp bằng thứ ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của học sinh và cả các thầy cô giáo dạy các bộ môn khác.

Một điêu không thể không thể không kể đến trong sự hấp dẫn của chương trình là tính sâu sắc của nó. Chỉ trong thời lượng một tiết học, với chủ đề Hobbies, học sinh vừa kể tên được các sở thích, vừa phát huy khả năng nghe hiểu về sở thích của một người khác và quan trọng nhất có cơ hội nói, chia sẻ về sở thích của bản thân.

Thầy Trần Duy Phương – HT nhà trường

Chương trình khép lại với sự xuất hiện của thầy hiệu trưởng Trần Duy Phương và lời chào “ Good morning! “ khiến tất cả học sinh thực sự phấn khích. Tuy nhiên, vì tính chất nghe hiểu chính xác về những lời dặn dò của thầy nên phần còn lại phải được nói bằng tiếng việt. Dù vậy, tất cả học sinh và thầy cô đêu trông đợi trong một số English for fun gần đây sẽ có sự xuất hiện của thầy với một ngôn ngữ khác mà không phải là tiếng Việt.

Lê Thanh Ngần

Advertisements

Một phản hồi

  1. Em là một cựu học sinh của trường mình(lớp 12a3 khóa 2004_2007).Hiện tại em đang là sinh viên năm cuối của trường CĐ kinh tế_ kỹ thuật Thái Nguyên.Thật tự hào khi trường mình ngày càng phát triển,đạt nhiều thành tích cùng với nhiều chương trình đào tạo mới mẻ và tiến bộ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: