Kế hoạch tổ chức cuộc thi “Tài Trí Trẻ” trường THPT Phương Sơn năm 2010


Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2009 – 2010; Kế hoạch số 71KH/TĐ ngày 05 tháng 02 năm 2010 của Ban thường vụ Tỉnh Đoàn Bắc Giang về việc “Tổ chức Cuộc thi Tài Trí Trẻ tỉnh Bắc Giang lần thứ I năm 2010”; thiết thực chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2010), 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2010); 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2010), Ban Thường vụ Huyện Đoàn Lục Nam triển khai kế hoạch tổ chức Cuộc thi Tài Trí Trẻ huyện Lục Nam lần thứ I năm 2010, cụ thể như sau:

1. Đối tượng tham gia:

Là  đoàn viên, thanh niên, học sinh đang học tập tại các trường THPT Phương Sơn.

2. Nội dung thi: Gồm 03 phần

* Phần thứ  nhất: Chúng tôi là ai?

Mỗi  đội có tối đa 07 phút để giới thiệu về đội tuyển mình (về những thành tích nổi bật của trường trong những năm gần đây; các thành viên trong đội tuyển và thành tích nổi bật, sở trường của mỗi thành viên…). Điểm tối đa cho phần thi này là 10 điểm

* Phần thứ hai: 9X Tài Trí.

Lựa chọn chủ đề: Ban Tổ chức sẽ đưa ra các chủ đề về: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nghệ thuật, thể thao…v.v để các đội lựa chọn. Mỗi đội sẽ phải trả lời 05 câu hỏi thuộc chủ đề mà đội mình lựa chọn. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được 02 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 30 giây, nếu kết thúc 30 giây mà đội đó không có câu trả lời thì quyền trả lời sẽ thuộc về các đội còn lại (đội nào bấm chuông sớm nhất thì sẽ giành quyền trả lời, nếu đội đó tiếp tục trả lời sai thì Ban Tổ chức sẽ công bố đáp án của câu hỏi đó).

Trả lời nhanh: Ban Tổ chức sẽ đưa ra 10 câu hỏi (những kiến thức về Văn hoá, xã hội, kinh tế, thể thao…trong nước và trên thế giới, pháp luật về ATGT;về  chỉ số thông minh, phản ứng nhanh…), sau khi người dẫn chương trình đọc xong câu hỏi, các đội sẽ bấm chuông giành quyền trả lời ở câu hỏi đó. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được 02 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.

Xử lý tình huống: Kết thúc 10 câu hỏi về trí tuệ, Ban Tổ chức sẽ đưa ra 01 câu hỏi về xử lý tình huống (những tình huống diễn ra trong cuộc sống xã hội thường ngày của đoàn viên, thanh niên, học sinh), sau đó, theo thứ tự bắt thăm, các đơn vị lần lượt đưa ra cách xử lý tình huống của đơn vị mình (thời gian không quá 05 phút). Sauk hi các đội đưa ra cách xử lý tình huống, các đơn vị khác có quyền phản biện hoặc đưa ra những cách xử lý khác hợp lý hơn cho tình huống đó (thời gian không quá 03 phút). Ban Tổ chức căn cứ vào cách xử lý tình huống và phản biện của các đơn vị để chấm điểm, điểm tối đa cho phần xử lý tình huống là 10 điểm.

* Phần thứ ba: 9X Trẻ trung.

Các  đội có thể cử đại diện hoặc tập thể  cả đội thể hiện sự trẻ trung, năng động của đội mình thông qua các hình thức như: biểu diễn thời trang sáng tạo, các điệu nhảy, múa, các bài hát mang phong cách trẻ trung, sôi động…Điểm tối đa cho phần thi này là 10 điểm. Thời gian tối đa cho mỗi đội là 07 phút.

– Sau khi kết thúc phần thi thứ  ba, sẽ có một phần thi dành cho khán giả  gồm 05 câu hỏi. Khán giả  trả lời đúng sẽ  được nhận quà tặng từ  Ban Tổ chức.

3. Hình thức thi và cách thức tham gia.

3.1. Hình thức thi:

Các  đội bắt thăm thứ tự dự thi của đơn vị mình ở mỗi phần thi .Riêng nội dung thi Trả lời nhanh của Phần thi 9X Tài Trí, các đội bấm chuông để giành quyền trả lời.

3.2. Cách thức tham gia:

– Cuộc thi phải được tổ chức từ cấp trường đến cấp huyện và tham gia cấp tỉnh. Mỗi đội tuyển gồm 05 thành viên chính thức (có cả nam và nữ) và các thành viên phụ.

– Mỗi khối lớp chọn cử 01 đội tuyển gồm 05 thành viên để tham gia thi cấp trường.

– Mỗi trường chọn một đội tuyển có thành tích cao nhất tham gia cuộc thi cấp huyện, hoặc lựa chọn những cá nhân xuất sắc nhất của hội thi cấp mình thành lập một đội tham gia cuộc thi cấp huyện.

– Mỗi huyện chọn một đội có thành tích cao nhất tại hội thi cấp mình tham gia vòng thi cấp Cụm của tỉnh (các thành viên trong đội phải là học sinh của một trường)

(Tại các Cụm thi của tỉnh, Ban Tổ chức cấp tỉnh sẽ lựa chọn ở mỗi Cụm 02 đội của 02 huyện có thành tích cao nhất để tham gia vòng Chung kết cấp tỉnh).

3.3. Thời gian tham gia:

THPT Phương Sơn tổ chức điểm Cuộc thi cấp trường trong toàn tỉnh, thời gian dự kiến là ngày 14/3/2010.

4. Cách thức chấm điểm:

Người dẫn chương trình sẽ công bố trực tiếp điểm của các đội tuyển ở phần thi Lựa chọn chủ đề và phần Trả lời nhanh của phần thi 9X Tài Trí. Các phần thi còn lại, Ban Giám khảo sẽ chấm điểm và công bố khi kết thúc các phần thi (Chấm điểm lẻ đến 0,5 điểm); điểm chấm cho các đội ở mỗi phần thi là điểm chia bình quân của các thành viên trong Ban Giám khảo Cuộc thi.

    5. Một số quy định khác:

– Các thành viên trong các đội tuyển tham gia mặc quần, áo đồng phục của trường (nếu có) hoặc mang trang phục gọn gàng, phù hợp với lứa tuổi học sinh.

– Các đội tuyển chủ động chuẩn bị những điều kiện cần thiết phục vụ cho các phần thi của đội mình (về trang phục, đạo cụ…).

– Ngoài 05 thành viên chính thức, ở phần thi thứ  nhất (Chúng tôi là ai?) và phần thi thứ ba (9X Trẻ trung) các đội có thể sử dụng thêm các thành viên phụ.

– Từ vòng thi cấp huyện, mỗi trường tham gia Cuộc thi phải chuẩn bị 01 tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất để biểu diễn tại Cuộc thi; đồng thời có ít nhất 20 cổ động viên tham gia cổ vũ cho các đội tuyển tham gia dự thi.

– Các đội tuyển tham gia Cuộc thi ở các cấp phải có mặt đúng thời gian quy định và tuân thủ sự điều hành của Ban tổ chức cuộc thi. (Trường hợp nếu có ý kiến thắc mắc, thì đại diện của đơn vị gửi bằng văn bản trực tiếp cho Ban tổ chức cuộc thi để giải quyết).

6. Giải thưởng: Ban Tổ chức sẽ có thông báo giải thưởng cuộc thi cụ thể sau:

Trên  đây là Thể lệ Cuộc thi Tài Trí Trẻ huyện Lục Nam lần thứ I năm 2010, trong quá trình tổ chức thực hiện, Ban Tổ chức Cuộc thi có thể điều chỉnh nội dung, thể lệ sao cho phù hợp.

BCH ĐOÀN TRƯỜNG

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: