Đoàn trường: Phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận”


Đây là cuộc thi định kỳ của Tạp chí Thanh niên viết về những số phận con người có nỗi buồn lớn hơn niềm vui, nhưng nỗ lực sống không bao giờ vơi cạn; có hoàn cảnh khó khăn song với ý chí và nghị lực rèn luyện đã vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng và trở thành những tấm gương sáng trên mọi lĩnh vực.

THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT

“Vượt lên số phận”

1.       Mục đích Cuộc thi.

Cuộc thi nhằm tôn vinh các tấm gương thanh, thiếu nhi và những người tàn tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nghị lực, tình yêu cuộc sống, ý chí mãnh liệt vượt lên số phận để khẳng định mình, trở thành những người có ích cho cuộc sống, cho xã hội, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Cuộc thi cũng là hoạt động giới thiệu những tấm gương tiêu biểu vượt khó trong cộng đồng để mọi người, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay học tập, noi theo. Đồng thời, qua cuộc thi thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với những người tàn tật, những người có những số phận khó khăn về mọi mặt để họ thực sự “tàn mà không phế”, trở thành những người có ích cho xã hội.

2.       Nội dung bài viết dự thi.

Viết về tấm gương người thật, việc thật có địa chỉ rõ ràng của người tàn tật, trẻ mồ côi đặc biệt là thanh, thiếu niên vượt qua tật nguyền, số phận éo le để khẳng định bản thân, sống có ích cho mình, cho xã hội hoặc về những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc giúp đỡ người tàn tật và trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh đó. Cuộc thi đặc biệt khuyến khích những người tàn tật, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi tự viết về hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống của mình.

3.       Đối tượng tham gia và yêu cầu bài dự thi.

Là công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở trong, ngoài nước tự nguyện tham gia và thực hiện theo quy định của thể lệ Cuộc thi “Vượt lên số phận” lần III. Mỗi người có thể viết nhiều bài dự thi.

Các đơn vị trường học, cơ quan, các tổ chức xã hội có thể lấy danh nghĩa tổ chức, đơn vị mình hoặc một tập thể tác giả đứng tên tham gia được quyền gửi bài dự thi

Ban tổ chức khuyến khích các tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi.

Các bài dự thi viết bằng văn xuôi tiếng Việt tối đa 4.000 từ (viết tay hoặc đánh máy một mặt trên khổ giấy A4. Ban tổ chức không trả lại bản thảo), chưa được đăng tải trên các sách, báo, tạp chí của Trung ương và địa phương. Các tác giả gửi bài dự thi ghi rõ địa chỉ nơi thường trú, cơ quan công tác, số điện thoại trong phần cuối bài dự thi. Đối với người khiếm thị, nếu viết bằng chữ nổi Braille thì cần có bản dịch bằng tiếng Việt kèm theo.

Bài dự thi có thể được đăng trên Tạp chí Thanh niên, Tạp chí Người phụ trách, Tạp chí Người bảo trợ và được hưởng nhuận bút theo chế độ hiện hành. Bài dự thi vào vòng chung khảo sẽ được tuyển chọn và in trong cuốn sách “Vượt lên số phận” lần III do Ban tổ chức giữ bản quyền.

Những người thuộc đơn vị tổ chức cuộc thi không được tham gia.

4.       Giải thưởng của cuộc thi.

–       2 giải cho tập thể có nhiều bài viết dự thi về người tàn tật, trẻ mồ côi vượt khó có nhiều đúng góp trong cộng đồng, trị giá mỗi giải 5 triệu đồng (năm triệu đồng)

–        1 giải đặc biệt dành cho người tàn tật hoặc trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình trong quá trình phấn đấu hòa nhập cộng, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trị giá 3 triệu đồng. (ba triệu đồng)

–        1 giải A: 7 triệu đồng (bảy triệu đồng)

–        3 giải B: Mỗi giải 5 triệu đồng (năm triệu đồng)

–        5 giải C: Mỗi giải 3 triệu đồng (ba triệu đồng)

–        30 giải khuyến khích: Mỗi giải 1 triệu đồng (một triệu đồng)

Các tác giả đạt giải được tặng Bằng chứng nhận, Biểu trưng cuộc thi của Ban tổ chức. Ngoài ra, còn có nhiều giải thưởng, phần thưởng có giá trị tặng cho các nhân vật được nêu gương, có thành tich đặc biệt trong các bài dự thi.

5.       Thời gian tổ chức phát động và trao giải Cuộc thi.

Tổ chức phát động Cuộc thi vào ngày 16 tháng 11 năm 2009. Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi vào trung tuần tháng 8 năm 2010.

6.       Địa điểm nhận bài thi.

Nhận bài thi sau Lễ phát động Cuộc thi. Hạn cuối cùng là ngày 16/7/2010 (theo dấu bưu điện,)

Bài dự thi gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện có dán tem (ngoài phong bì đề: Bài dự thi “Vượt lên số phận” lần III) tới Ban tổ chức cuộc thi theo địa chỉ:

Tạp chí Thanh niên. Số 5 phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

E-mail:  tctn@hn.vnn.vn;

vuotlensophanlan3@gmail.com;

vuotlensophanlan3@yahoo.com

Điện thoai liên hệ: (04).37751392 – 37751668 – 37751674

BAN CHẤP HÀNH ĐOÀN TRƯỜNG

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: